Blog chứng khoán: Cắt giảm

. Hiện chỉ còn số ít blue-chips là tăng giảm vẫn nằm trong vùng giá tích lũy. Blue-chips không ổn định được thì xác suất để thị trường hình thành nhịp tăng mới là rất thấp. Tóm lại là cơ hội vào nhịp tăng thấp, tức là cơ hội kiếm tiền thấp và hành động là không nên đánh cược lớn, thậm chí có thể rút ra đứng ngoài chờ tình hình yên ổn rồi tính tiếp.   Thời điểm hiện tại không thấy triển vọng tin hỗ trợ nào đáng kể xuất hiện sớm. Nhưng hiện xu hướng cắt giảm danh mục là do thua lỗ quá lớn hoặc mức ngại rủi ro quá cao thì cũng không biết thế nào. Khả năng cao là VIC còn tăng nữa. VCBSức ép rất lớn đè giá xuống thấp nhất 42. 2 trước khi kéo lên giữ ổn định ở 42. Điều đó đồng nghĩa rằng hoặc là thị trường phải tích lũy thêm để số lớn cổ phiếu tìm được và ổn định ở vùng giá mới, hoặc thị trường sẽ phải điều chỉnh thêm

Rủi ro chung bắt đầu tăng cao lên với tâm lý rất yếu. Khi cơ hội thắng thấp hơn rủi ro thua thì không nên đánh cược lớn.Thị trường ngày 7/1/2016:Phản ứng hôm nay rất tệ khiến kịch bản xấu lại có khả năng thành hiện thực. Việc cần làm là giảm tỷ trọng xuống. Thị trường chưa đến mức nguy hiểm, nhưng xác suất hình thành được một nhịp tăng còn rất thấp.Điểm tiêu cực hôm nay là tâm lý đã không tốt như chờ đợi mà các phản ứng diễn ra thậm chí hoảng hơn cả ngày 5/1 vừa rồi.
Suy nghĩ chung trên thị trường là Cắt giảm danh mục để giảm rủi ro, tạo nên áp lực bán rất mạnh.Gần một phần ba số cổ phiếu niêm yết hôm nay “đứt” từ 2% trở lên là mức thiệt hại cực lớn. Từ đỉnh tháng 7/2015 đến giờ, chỉ có 5 phiên mà xác suất giảm cao như vậy. Nếu chỉ là một diễn biến giao dịch bình thường thì sau những phiên biến động lớn mức này, thị trường sẽ có phiên hồi. Nhưng hiện xu hướng Cắt giảm danh mục là do thua lỗ quá lớn hoặc mức ngại rủi ro quá cao thì cũng không biết thế nào.
Những tác động từ bên ngoài đang ảnh hưởng vượt dự kiến rất nhiều.Tiền hôm nay có bắt đáy khá mạnh. Vốn nội thuần tăng lên tới 2.432 tỷ, mức cao không kém hôm bắt đáy ETF. Đó là điểm sáng hiếm hoi. Tiền này bắt đáy nhưng không tạo được giá hồi đáng kể do sức ép bán chủ động hôm nay vẫn cao.
Rủi ro đối với cổ phiếu bắt đầu tăng, dù các chỉ số chưa khiến cho xu thế tích lũy hơn tháng nay thay đổi. Rất nhiều cổ phiếu đã gãy xu thế tích lũy, tức là triển vọng rất cao phải tìm đáy mới. Hiện chỉ còn số ít blue-chips là tăng giảm vẫn nằm trong vùng giá tích lũy.Blue-chips không ổn định được thì xác suất để thị trường hình thành nhịp tăng mới là rất thấp. Điều đó đồng nghĩa rằng hoặc là thị trường phải tích lũy thêm để số lớn cổ phiếu tìm được và ổn định ở vùng giá mới, hoặc thị trường sẽ phải điều chỉnh thêm.
Tóm lại là cơ hội vào nhịp tăng thấp, tức là cơ hội kiếm tiền thấp và hành động là không nên đánh cược lớn, thậm chí có thể rút ra đứng ngoài chờ tình hình yên ổn rồi tính tiếp.  Thời điểm hiện tại không thấy triển vọng tin hỗ trợ nào đáng kể xuất hiện sớm. Câu chuyện rủi ro từ thị trường Trung Quốc đang chiếm toàn bộ tâm trí thị trường và khả năng tin xấu dễ xuất hiện hơn là tin tốt. Trung Quốc mà thủng 2.965 điểm thì rủi ro tăng vọt. Giao dịch:Cắt lỗ TCM giá 29.7.
Cắt một nửa BVH giá 52.5. Cắt một nửa VCB giá 42.6. Chốt lời một phần VIC giá 48 lúc đóng cửa. Thu hẹp danh mục còn 30%.Điều chỉnh stoploss cho VIC lên 47.4, BVH lên 51.Danh mục theo dõi:VIC:Dòng tiền tiếp tục rất khỏe đã đánh lên VIC trong buổi chiều.
Hàng xả không hề nhỏ, nước ngoài bán thêm 1,057 triệu cổ giá trung bình 47.6.VIC buổi sáng điều chỉnh với Vol nhỏ và kịch bản lặp lại mấy phiên trước, đến chiều mới kéo lên. VIC đi ngược thị trường trong bối cảnh tâm lý chung cực kém. Điều đó chứng tỏ dòng tiền đang điều phối VIC đầy tự tin và tiền rất nhiều. Khả năng cao là VIC còn tăng nữa.VCB:Sức ép rất lớn đè giá xuống thấp nhất 42.2 trước khi kéo lên giữ ổn định ở 42.5.
Cắt giảm VCB từ sáng dù chưa vi phạm ngưỡng stoploss để giảm bớt rủi ro chung cho danh mục. VCB không có được đà tăng nối tiếp ngày hôm qua dù nước ngoài mua rất khỏe. Nhà đầu tư trong nước xả nhiều và khả năng cao là VCB không còn giữ được xu thế tích lũy nâng đáy. Rủi ro sẽ tăng nếu VCB không giữ được trên 42.BVH:Vùng MA20 có dấu hiệu đỡ khá tốt cho BVH và xu hướng nâng đáy ngắn hạn vẫn khá tích cực, chưa xấu đi như VCB.
Tuy nhiên cầu cũng không tốt hôm nay, dao động rộng với Vol lớn. Cắt giảm tỷ trọng để giảm rủi ro chung.* “Blog chứng khoán ” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.