Blog chứng khoán: Test cung “miễn phí”

. Những thời điểm thị trường đỏ rực với gần như toàn bộ cổ phiếu giảm giá, điểm số rơi rất sâu thì sức ép tâm lý đối với người cầm cổ là cực lớn. Khi những người hoảng sợ nhất từ bỏ vị thế của mình, tức là lượng hàng lỏng lẻo nhất đã xuất hiện. Áp lực lên tâm lý người cầm cổ mấy ngày nay là cực lớn. Thị trường ngày 6/1/2016Hôm nay thị trường hồi có thể là do chứng khoán Trung Quốc tăng trở lại, nhưng điều cốt lõi hơn là tâm lý ổn định. Có thể nhìn thấy blue-chips phục hồi nhanh như chờ đợi. Hai phiên giao dịch khá hoảng loạn vừa rồi cũng có điểm tích cực, là kiểm chứng tâm lý chung mà không cần các hành động giao dịch. Như vậy TCM đã có những dấu hiệu chờ đợi, rằng áp lực bán sẽ giảm dần khi về vùng giá cũ, tức là người giữ cổ tin tưởng vào độ cứng của đáy

Áp lực lên tâm lý người cầm cổ mấy ngày nay là cực lớn.Thị trường ngày 6/1/2016:Hôm nay thị trường hồi có thể là do chứng khoán Trung Quốc tăng trở lại, nhưng điều cốt lõi hơn là tâm lý ổn định. Có thể nhìn thấy blue-chips phục hồi nhanh như chờ đợi.Hai phiên giao dịch khá hoảng loạn vừa rồi cũng có điểm tích cực, là kiểm chứng tâm lý chung mà không cần các hành động giao dịch. Những thời điểm thị trường đỏ rực với gần như toàn bộ cổ phiếu giảm giá, điểm số rơi rất sâu thì sức ép tâm lý đối với người cầm cổ là cực lớn.Khi những người hoảng sợ nhất từ bỏ vị thế của mình, tức là lượng hàng lỏng lẻo nhất đã xuất hiện. Đó là đợt test cung tự nhiên do tâm lý xuất hiện tự nhiên, hiệu quả hơn nhiều so với các đợt rung lắc thông thường.
Việc thị trường phục hồi chỉ là hệ quả tất yếu của việc áp lực bán giảm sau những xáo trộn tâm lý cực điểm.Thị trường vẫn có thể còn xáo trộn nữa, Trung Quốc vẫn chưa yên hoàn toàn, nhưng một khi tiền lệ đã xảy ra thì những lần tiếp theo sẽ không còn phản ứng thái quá nữa. Lạc quan hay bi quan thái quá đều không tốt vì dễ dẫn đến những hành động cảm tính. Chỉ cần tuân thủ chặt chẽ kỷ luật và những phương án xử lý tình huống đã có sẵn thì không bị động.Hôm nay giá phục hồi tốt nhưng thanh khoản yếu. Vốn nội thuần chỉ khoảng 1.479 tỷ, thấp hơn rất nhiều mức trung bình trong 6 phiên liền trước.
Nếu dòng tiền giảm từ từ thì đáng ngại hơn là giảm đột biến. Hầu hết các thay đổi đột biến là do yếu tố ngắn hạn và không bền vững. Chẳng hạn với những nhà đầu tư thoát ra 2 hôm nay, rất khó tìm được lý do để mua vào ngay lập tức, đơn giản vì mọi thứ không thể thay đổi chỉ trong một thời gian ngắn như vậy. Những lý do khiến họ bán ra mấy hôm rồi vẫn còn cho đến hôm nay, thậm chí cả những phiên tới đây nữa.
Dòng tiền sẽ chỉ có thể phục hồi một cách chậm chạp, vì kể cả khi tâm lý ổn định trở lại thì quá trình dẫn đến thúc đẩy hành động ngược lại (mua vào) cũng phải mất thời gian.Chốt lại, thị trường có khả năng đã trải qua những thời khắc khó khăn nhất. Nếu trụ lại được và phục hồi chậm thì cơ hội đi tiếp là cao. Ngược lại, nếu thị trường vẫn thể hiện những phản ứng mới rất tiêu cực, thì rủi ro bắt đầu tăng cao. Kịch bản nào cũng có thể xảy ra, nhưng điều cốt yếu là có tín hiệu từ thị trường để xác nhận kịch bản, chứ không phải là những ý muốn chủ quan.Giao dịch:Quan sát.
Giữ nguyên danh mục.Danh mục theo dõi:VIC:Hai hôm nay VIC đều vi phạm vào ngưỡng stop nhưng áp lực đều thấp với lượng bán nhỏ. Thêm nữa là dòng tiền vẫn đang vào rất khỏe, biến động giá thay đổi nhiều sang buổi chiều. Với hai ngày thị trường chao đảo vừa rồi, lượng hàng lỏng lẻo nhất khó mà trụ lại được trước áp lực tâm lý lớn như vậy.VIC có động lực riêng từ dòng tiền lớn, chừng nào tiền còn nhiều thì giá chưa thể đảo chiều được. Hai phiên vừa rồi thị trường rơi sâu, tạo ra một cơ hội rũ hàng tự nhiên.
VIC vẫn duy trì được sức ép lên giá tốt như vậy thì chắc chắn sức mạnh của bên đánh lên là rất lớn. Chờ đợi khả năng VIC đột phá lần nữa.VCB:Sau 3 phiên giảm VCB đã phục hồi hôm nay, giúp duy trì được xu thế tích lũy nâng đáy dần. Lượng hàng lỏng lẻo hôm nay có dấu hiện giảm nhiều, mức khớp tham chiếu chỉ là 18k, rất nhỏ. 3 phiên giảm trong bối cảnh thị trường hoảng loạn hẳn đã làm ộc ra đáng kể hàng lỏng lẻo ngắn hạn.BVH:Toàn bộ giao dịch hôm nay là ở các bước giá trên tham chiếu, BVH có được lực đẩy khá tốt trong bối cảnh đa số cổ phiếu còn lình xình cả buổi sáng.
BVH vẫn đang trong xu thế tích lũy bình thường nâng đáy, 3 phiên giảm vừa rồi cũng không phá vỡ xu thế này. TCM:Hôm qua TCM giảm nhẹ, hôm nay tạo Doji với mức dao động rất hẹp và Vol giảm hơn nữa. Đó là biểu hiện của áp lực bán giảm đi. Như vậy TCM đã có những dấu hiệu chờ đợi, rằng áp lực bán sẽ giảm dần khi về vùng giá cũ, tức là người giữ cổ tin tưởng vào độ cứng của đáy.Đây là nhịp thứ 3 giá TCM quay lại vùng 30-30.5 và có thể thấy rõ là Vol giảm rất nhiều.
Vol nhỏ cũng thể hiện rằng cầu chưa đủ tốt, nhưng đó là điều có thể cải thiện khi thị trường tích cực hơn.* “Blog chứng khoán ” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.