Blog chứng khoán: Thôi “té”!

. Không nhất thiết phải cố tìm kiếm cơ hội mong manh trong bối cảnh như vậy. Thị trường ngày 8/1/2016Giá biến động hôm nay chưa đến mức stoploss nhưng quá nản với phản ứng yếu ớt từ thị trường. Tâm trạng chung có vẻ uể oải, ngại rủi ro quá cao. Hôm nay vẫn có 23% số cổ phiếu giảm giá từ 2% trở lên. Thị trường quá yếu về tâm lý nên rất dễ xáo trộn mạnh. Nếu đầu ngày Trung Quốc sụt thêm một nhịp và thị trường tụt sâu thì còn có thể hiểu được, nhưng sau đó thị trường vẫn bệt suốt, nhất là buổi chiều giao dịch quá nản. Áp lực cắt lỗ thoát khỏi thị trường vẫn đang cao và dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu suy giảm thì khả năng là dòng tiền sẽ rút dần khỏi thị trường những phiên tới. Khi những cổ phiếu mạnh nhất không còn duy trì được phong độ thì liệu sẽ còn mã nào, dòng nào dẫn dắt tâm lý?Các biến động ngắn hạn rất khó nắm bắt, cần chờ đợi các dấu hiệu rõ hơn của sự ổn định tâm lý và dấu hiệu mạnh lên của dòng tiền

Thị trường quá yếu về tâm lý nên rất dễ xáo trộn mạnh. Không nhất thiết phải cố tìm kiếm cơ hội mong manh trong bối cảnh như vậy.Thị trường ngày 8/1/2016:Giá biến động hôm nay chưa đến mức stoploss nhưng quá nản với phản ứng yếu ớt từ thị trường. Tâm trạng chung có vẻ uể oải, ngại rủi ro quá cao.Hôm nay vẫn có 23% số cổ phiếu giảm giá từ 2% trở lên. Cần nhớ hôm qua cũng có tỷ lệ rất cao.
Như thế xác suất lỗ nặng hai hôm nay là rất lớn. Nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại cơ hội ăn thì ít, sức ép tâm lý thì lớn, biến động thì thất thường không thể lường trước được. Tốt nhất là tìm sự thảnh thơi.Nguyên tắc đơn giản là lãi ít còn hơn không lãi, lỗ ít còn hơn lỗ nhiều, không ăn được còn hơn stress với bảng điện, thà “nhỡ tàu” còn hơn đặt cược kiểu đánh bạc.Các chỉ số hôm nay mới bị ép xuống sát biên dưới của vùng tích lũy nhưng cổ phiếu thì thủng hàng loạt. HSX30+ loại bỏ vốn hóa cũng thủng luôn.
Cổ phiếu quỵ mức đó thì muốn hồi cũng mất rất nhiều thời gian.Hôm nay trông đợi một mức phục hồi nào đó với các blue-chips nổi lên dẫn dắt. Nhưng điều đó không xảy ra thì có khả năng cao là tâm lý quá yếu. Nếu đầu ngày Trung Quốc sụt thêm một nhịp và thị trường tụt sâu thì còn có thể hiểu được, nhưng sau đó thị trường vẫn bệt suốt, nhất là buổi chiều giao dịch quá nản.Áp lực cắt lỗ thoát khỏi thị trường vẫn đang cao và dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu suy giảm thì khả năng là dòng tiền sẽ rút dần khỏi thị trường những phiên tới. Thanh khoản sẽ giảm dần.
Khi những cổ phiếu mạnh nhất không còn duy trì được phong độ thì liệu sẽ còn mã nào, dòng nào dẫn dắt tâm lý?Các biến động ngắn hạn rất khó nắm bắt, cần chờ đợi các dấu hiệu rõ hơn của sự ổn định tâm lý và dấu hiệu mạnh lên của dòng tiền. Xác suất thị trường tăng được vững chắc lúc này rất thấp. Lợi nhuận có được cũng phải đánh đổi bằng rủi ro cao hoặc phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố may mắn.Giao dịch:Chờ mãi chiều nay VIC không có đánh lên gì cả, chốt hết giá 47.9. BVH cắt 52, VCB cắt 42.3 buổi sáng.
Giải tán danh mục, tạm thời đứng ngoài.* “Blog chứng khoán ” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.