Chứng khoán chiều 11/1: Kéo trần thành công ở HAG

. Hơn 2,3 triệu HAG rốt cục cũng được thanh toán hết chiều nay, giúp cổ phiếu này kịch trần vững chắc lúc đóng cửa. Tuy nhiên điều đó không phủ nhận được thực tế thị trường đã xấu hơn trong phiên chiều. VN-Index đóng cửa sụt giảm 0,39% so với tham chiếu, với 136 mã giảm/82 mã tăng. Thực ra cũng chỉ có lượng hàng mua ở 2 phiên tại đáy là có lãi một chút. VIC đóng cửa đạt mức tăng 0,63% so với tham chiếu nhưng thực chất là giảm 1 bước giá so với phiên sáng. Như FLC hay VSH tuy cũng có tăng, nhưng chỉ là do có lệnh khớp lên giá bán trên tham chiếu mà thôi. HAG tăng kịch trần sau khi khớp được 2,33 triệu cổ phiếu, tương đương 25,3 tỷ đồng giá trị. Tăng liền 4 phiên và mức tăng hôm nay hết biên độ, HAG đã đón nhận lượng hàng cắt lỗ và chốt lời ngắn hạn vì giá đã đóng cửa cao nhất 10 phiên

Hơn 2,3 triệu HAG rốt cục cũng được thanh toán hết chiều nay, giúp cổ phiếu này kịch trần vững chắc lúc đóng cửa. Tuy nhiên điều đó không phủ nhận được thực tế thị trường đã xấu hơn trong phiên chiều.VN-Index đóng cửa sụt giảm 0,39% so với tham chiếu, với 136 mã giảm/82 mã tăng. VN30 giảm 0,39%. Cả hai chỉ số này đều yếu hơn phiên sáng.Gần như toàn bộ thời gian giao dịch buổi chiều, các chỉ số của HSX bò ngang ngay dưới tham chiếu nhưng không thể có được động lực để đi lên cao hơn.
Tình trạng này dẫn đến một nhịp rơi mạnh hơn lúc đóng cửa. Phần lớn điểm số mất hôm nay là do nhịp giảm này.Một số blue-chips hiếm hoi còn tăng giá là VIC, HAG, BID, SSI, SSI, HCM. Đó cũng là những mã duy nhất được chặn mua giá xanh. Như FLC hay VSH tuy cũng có tăng, nhưng chỉ là do có lệnh khớp lên giá bán trên tham chiếu mà thôi.HAG tăng kịch trần sau khi khớp được 2,33 triệu cổ phiếu, tương đương 25,3 tỷ đồng giá trị.
Bước tiến cuối cùng khá vất vả vì lượng bán ra không nhỏ. HAG hôm nay đạt khối lượng khớp tổng thể trên 13,2 triệu cổ phiếu, nhiều chưa từng có trong lịch sử. Tăng liền 4 phiên và mức tăng hôm nay hết biên độ, HAG đã đón nhận lượng hàng cắt lỗ và chốt lời ngắn hạn vì giá đã đóng cửa cao nhất 10 phiên. Thực ra cũng chỉ có lượng hàng mua ở 2 phiên tại đáy là có lãi một chút.VIC đóng cửa đạt mức tăng 0,63% so với tham chiếu nhưng thực chất là giảm 1 bước giá so với phiên sáng.
VIC là cổ phiếu thanh khoản cao nhất phiên chiều, với gần 30,1 tỷ đồng giá trị giao dịch. Số ít cổ phiếu tăng giá chiều nay không phản ánh nét tích cực của thị trường, do số giảm giá lớn hơn nhiều. Ngay trong rổ VN30, 17 mã giảm giá so với phiên sáng, chỉ 6 mã tăng cao hơn là nguyên nhân khiến chỉ số này lao dốc. VNM, PVD, STB, SSI, PPC, KDC, FPT, GMD, BVH, DPM, CTG đều nằm trong số lùi giá.Thị trường Trung Quốc chiều nay cũng lao dốc khủng khiếp tới hơn 5%.
Điều này có thể là nguyên nhân khiến nhà đầu tư rất thận trọng. Thanh khoản quá yếu trong buổi chiều khiến phần lớn cổ phiếu giảm giá thêm. Hai sàn chỉ khớp 690,3 tỷ đồng, giảm 23% so với chiều phiên trước và là mức kém nhất 11 phiên chiều.Nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mua khoảng 17% tính theo quy mô khớp lệnh. Chỉ 125,3 tỷ đồng được giải ngân là mức thấp nhất 4 phiên.
Phía bán, quy mô tăng khoảng 4%, đạt 132,4 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận không đáng kể. Bán mạnh nhất vẫn là cổ phiếu VIC. Gần 1,04 triệu đơn vị đã bị bán ra, tương đương hơn 65% thanh khoản.
Giá trị bán đạt 50,3 tỷ đồng và mức bán ròng là gần 40,2 tỷ đồng. VIC tăng giá gần 20,8% trong 15 phiên trở lại đây và giá càng tăng khối ngoại bán càng mạnh.SSI hôm nay tăng giá cũng bị bán ròng 6,2 tỷ. Lượng bán ra chiếm khoảng 30% thanh khoản của cổ phiếu này trong ngày.Phía mua, 3 mã được mua ròng từ 5 tỷ đồng trở lên là VCB (8,6 tỷ), MSN (5,5 tỷ) và KBC (5,3 tỷ).