Chứng khoán chiều 12/1: Tưng bừng với cổ phiếu chứng khoán

. VN30 tăng thêm 0,69%, đóng cửa tăng 1,51%. Những cổ phiếu lớn nhảy nhiều bước giá và kéo điểm số mạnh nhất là VCB, tăng thêm 4 bước giá, BVH tăng thêm 2 bước giá, FPT tăng 8 bước giá, KBC, HSG, HVG, HPG đều tăng từ 3-4 bước giá. Ngoài ra cũng phải kể đến GAS bớt giảm được 1 bước giá, BID tăng thêm 1 bước giá. Nhìn chung sự khởi sắc tổng thể của số lớn cổ phiếu đã tạo nên một phiên chiều khá sôi động. Đây là hai công ty hàng đầu trong ngành và được kỳ vọng lớn nhất. Trong khi đó tại HNX, VND tăng thêm 2 bước giá, chung cuộc tăng 3,74%. Ngược lại, khối ngoại xả mạnh ở hầu hết cổ phiếu. Các giao dịch bán ròng đáng kể nhất trong rổ VN30 là VIC với gần 22 tỷ đồng, SSI với 10,5 tỷ, BVH với 7,7 tỷ, DPM với 3,6 tỷ. Cổ phiếu chứng khoán trở thành nhóm biến động tích cực nhất chiều nay khi rộ thông tin cho rằng sẽ hưởng lợi khi giao dịch trong ngày và bán khống sắp được triển khai

Cổ phiếu chứng khoán trở thành nhóm biến động tích cực nhất chiều nay khi rộ thông tin cho rằng sẽ hưởng lợi khi giao dịch trong ngày và bán khống sắp được triển khai.Trên sàn HSX, SSI tăng 5 bước giá so với phiên sáng, đóng cửa trên tham chiếu 4,02%. HCM tăng thêm 15 bước giá, mở rộng mức tăng tới 6,39% so với tham chiếu. Đây là hai công ty hàng đầu trong ngành và được kỳ vọng lớn nhất.Trong khi đó tại HNX, VND tăng thêm 2 bước giá, chung cuộc tăng 3,74%. SHS tăng thêm 2 bước giá, trên tham chiếu 2,86%.
KLS tăng 1,59%, BVS tăng 0,9%, bước nhảy không lớn. Các Cổ phiếu nhỏ hơn cũng ít biến động.Một điểm hơi bất ngờ là nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ giá tăng bán ra mạnh với SSI. Cổ phiếu này được mua khá mạnh trong phiên, nhưng lượng xả lại lớn gần gấp 3. Tổng khối lượng SSI bị bán ra là 784.560 đơn vị, tương đương hơn 15,8 tỷ đồng, chiếm 37% thanh khoản.
SSI bị rút vốn ròng gần 10,5 tỷ đồng.Các cổ phiếu chứng khoán tạo sự sôi động lớn, tuy nhiên nếu nhìn từ động lực cho các chỉ số, nhóm này không đóng vai trò quan trọng nhất. Vẫn là sự tăng trưởng giá ở các mã trụ lớn góp phần kéo điểm số lên.VN-Index đóng cửa trên tham chiếu 1,15%, tương đương tăng riêng chiều nay tới 0,66%. VN30 tăng thêm 0,69%, đóng cửa tăng 1,51%.Những cổ phiếu lớn nhảy nhiều bước giá và kéo điểm số mạnh nhất là VCB, tăng thêm 4 bước giá, BVH tăng thêm 2 bước giá, FPT tăng 8 bước giá, KBC, HSG, HVG, HPG đều tăng từ 3-4 bước giá. Ngoài ra cũng phải kể đến GAS bớt giảm được 1 bước giá, BID tăng thêm 1 bước giá.Nhìn chung sự khởi sắc tổng thể của số lớn cổ phiếu đã tạo nên một phiên chiều khá sôi động.
Độ rộng thị trường mở rộng hơn nhiều so với phiên sáng, với 275 mã tăng/132 mã giảm, tương đương tỷ lệ 2,08/1, trong khi phiên sáng mới là 1,3/1.Các cổ phiếu lớn tiếp tục là động lực nâng đỡ thị trường chính ở cả hai sàn. Có thể thấy điều này ở chỉ số VN30 tăng mạnh hơn VN-Index. HNX30 cũng tăng 1,37% trong khi HNX-Index chỉ tăng 0,72%.Tuy nhiên giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại rổ VN30 lại gây thất vọng. ngoài HHS được mua lớn từ sáng, không còn cổ phiếu nào nhận được nguồn vốn đáng kể từ khối này.
Ngược lại, khối ngoại xả mạnh ở hầu hết cổ phiếu.Các giao dịch bán ròng đáng kể nhất trong rổ VN30 là VIC với gần 22 tỷ đồng, SSI với 10,5 tỷ, BVH với 7,7 tỷ, DPM với 3,6 tỷ. Ngoài HHS được mua ròng lớn nhất với gần 13,5 tỷ đồng, cổ phiếu đứng thứ hai là CII cũng chỉ 2,9 tỷ đồng.Rổ VN30 tính chung bị rút vốn ròng trên 34,4 tỷ đồng chỉ tính riêng khớp lệnh. Nếu nhìn theo khối lượng, nhà đầu tư nước ngoài tăng mua tới 72% so với hôm qua trên sàn HSX, nhưng giá trị lại giảm hơn 8%, chỉ đạt 97,1 tỷ đồng. Nguyên nhân là HHS và DLG được mua nhiều nhất thì thị giá lại thấp.
Ngược lại, khối ngoại bán lớn lại tập trung vào các cổ phiếu blue-chips thị giá cao, mà tiêu biểu là VIC, SSI, BVH, DPM, PVD, GAS. Tổng giá trị bán đạt 115,7 tỷ đồng. Như thế khối này mua ròng gần 3,75 triệu cổ phiếu nhưng rút vốn ròng 18,6 tỷ đồng ở HSX. Riêng VN30 bị rút vốn ròng 34,4 tỷ đồng, là phiên bán ròng thứ 8 liên tục với rổ này.Sàn HNX giao dịch của khối ngoại vẫn khá ổn định, nhưng hôm nay mức bán tăng lên khoảng 61% tính theo giá trị, nên mức mua ròng chỉ còn gần 8,7 tỷ đồng.
Chung quy lại, khối ngoại bán ròng trực tiếp khớp lệnh toàn thị trường xấp xỉ 10 tỷ đồng.