Chứng khoán chiều 15/1: Bán tháo, rớt sâu

. VN30 ghi nhận tới 27 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng, với những mã rơi từ 5-11 bước giá như VCB, PVD, MSN, KDC, HSG, HHS, GMD. Phiên chiều ghi nhận một mức thanh khoản tương đối cao Hai sàn khớp thêm 1. 083 tỷ đồng, tăng gần 12% so với chiều hôm qua và tăng 47% so với phiên sáng. Thị trường này đã bị coi là rơi vào một thị trường giá xuống (bear market) sau khi giảm quá 20% kể từ đỉnh và đóng cửa thấp hơn mức giảm thấp nhất trong đợt điều chỉnh đầu tiên (tạo đáy mới). VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày, giảm 1,81% so với tham chiếu và chỉ còn 543,04 điểm. VN30-Index giảm mạnh hơn nhiều so với VN-Index, giảm 2,36%, mức rơi mạnh nhất kể từ phiên tạo đáy ngày 24/8/2015. Ngay cả khi giá dầu thế giới vẫn đang tăng trên 2% cũng không giúp ích gì cho nhóm dầu khí nói riêng và thị trường nói chung

Áp lực từ sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã đẩy nhanh đà rơi của VN-Index chiều nay. Ngưỡng 550 điểm đã không giữ được đồng thời kích thích một làn sóng bán tháo .chứng khoán Trung Quốc đã không được kéo lên chiều nay, đóng cửa sớm 1 giờ so với thị trường Việt Nam và giảm 3,55%. Thị trường này đã bị coi là rơi vào một thị trường giá xuống (bear market) sau khi giảm quá 20% kể từ đỉnh và đóng cửa thấp hơn mức giảm thấp nhất trong đợt điều chỉnh đầu tiên (tạo đáy mới). Điều này có nghĩa là rủi ro giảm sâu hơn của chứng khoán Trung Quốc là rất cao.Thị trường Việt Nam cũng có một phiên chiều hoảng loạn rất sớm, chủ yếu do VN-Index giảm xuống dưới ngưỡng 550 điểm, ngưỡng hỗ trợ cố giữ được trong phiên sáng.
Trong vòng chưa đầy 30 phút đầu phiên chiều, VN-Index tụt xuống 546,5 điểm trước khi có một đợt hồi nhẹ.Tuy nhiên, thị trường sau đó lại chìm vào một đợt bán mới, và lần này không còn lực đỡ nữa, chỉ số giảm ngày càng nhanh và càng sâu. VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày, giảm 1,81% so với tham chiếu và chỉ còn 543,04 điểm.VN30-Index giảm mạnh hơn nhiều so với VN-Index, giảm 2,36%, mức rơi mạnh nhất kể từ phiên tạo đáy ngày 24/8/2015. Duy nhất CII đóng cửa tăng nhẹ 0,45%, còn lại là giảm. KBC, STB là hai cổ phiếu giảm sàn trong phiên.Không có bất kỳ nhóm cổ phiếu nào đi ngược lại được xu thế: từ ngân hàng, chứng khoán, tới bất động sản, thậm chí cả dầu khí.
GAS đóng cửa giảm 0,29%, PVD giảm 1,33%. Ngay cả khi giá dầu thế giới vẫn đang tăng trên 2% cũng không giúp ích gì cho nhóm dầu khí nói riêng và thị trường nói chung.Sàn Hà Nội khá bất ngờ khi chỉ số chính chỉ giảm 0,42%, nhưng HNX30-Index vẫn giảm 1,14%. Nguyên nhân là có ACB tăng 0,53% kéo lên khá nhiều ở HNX-Index nhưng lại tác động nhẹ hơn ở HNX30-Index. Cũng giống như VN30, rổ HXN30 có số cổ phiếu giảm giá áp đảo: 22 mã giảm/4 mã tăng.Độ rộng toàn thị trường so với phiên sáng không hẹp hơn bao nhiêu, mức điểm số lại mất quá nhiều.
Đó là do những cổ phiếu giảm giá từ sáng đã giảm sâu hơn nữa, nhất là các trụ. VN30 ghi nhận tới 27 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng, với những mã rơi từ 5-11 bước giá như VCB, PVD, MSN, KDC, HSG, HHS, GMD.Phiên chiều ghi nhận một mức thanh khoản tương đối cao: Hai sàn khớp thêm 1.083 tỷ đồng, tăng gần 12% so với chiều hôm qua và tăng 47% so với phiên sáng. Đáng tiếc là mức gia tăng thanh khoản lại do nhà đầu tư bán tháo mạnh tay hơn. Trong 10 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất hôm nay thì cả 10 mã đều giảm giá.
Thanh khoản đặc biệt lớn ở những mã như FLC, VNM, HAG, VIC, SSI, HPG thì đều là những mã giảm sâu so với phiên sáng.