Chứng khoán chiều 8/1: Tiền quá “hẻo”

. Đó là chưa kể BID cũng tụt 3 bước giá so với phiên sáng, đóng cửa giảm tới 2,59%. Rổ Vn30 đóng cửa với 20 mã giảm/2 mã tăng là nguyên nhân chính khiến các chỉ số không phục hồi thêm. Các chỉ số chiều nay rất vất vả mới duy trì được mức giảm không sâu hơn, nhưng tất cả đều phải chấp nhận đóng cửa thấp hơn so với phiên sáng. HNX-Index không thay đổi nhiều trong khi HNX30 giảm thêm tới 0,62%, đóng cửa dưới tham chiếu 1,07%. Giá trị khớp lệnh chiều nay ở hai sàn sụt giảm tới 38% so với chiều hôm qua, chỉ đạt 899 tỷ đồng. Tuy nhiên GAS lại không tiến được bước nào so với phiên sáng, vẫn chỉ tăng 1,45%. Sàn Hà Nội chiều nay suy sụp mạnh hơn HSX do các trụ dầu khí tắt lịm PVS quay đầu về tham chiếu, đánh mất hết mức tăng 1,36% buổi sáng. VIC là một trong những blue-chips quan trọng tăng giá chiều nay so với phiên sáng, quay về tham chiếu, coi như bớt đi một áp lực lớn lên chỉ số

Các chỉ số chiều nay rất vất vả mới duy trì được mức giảm không sâu hơn, nhưng tất cả đều phải chấp nhận đóng cửa thấp hơn so với phiên sáng. Nguyên nhân là thiếu tiền trầm trọng để có thể đẩy giá lên.VN-Index đóng cửa giảm 0,94%, thấp hơn phiên sáng 0,26%. VN30 đóng cửa giảm 1,09%, tương đương giảm thêm 0,23%. HNX-Index không thay đổi nhiều trong khi HNX30 giảm thêm tới 0,62%, đóng cửa dưới tham chiếu 1,07%.Giá trị khớp lệnh chiều nay ở hai sàn sụt giảm tới 38% so với chiều hôm qua, chỉ đạt 899 tỷ đồng.
Mức sụt giảm này quá nhiều và quy mô giao dịch thành quá thấp để có thể tạo biến động tích cực hơn. Thậm chí so với phiên sáng, giao dịch cũng chậm và yếu hơn nhiều.Bất lợi khá lớn là các blue-chips gần như không có tiến triển. Độ rộng của rổ VN30 và HNX30 có khá hơn phiên sáng một chút, nhưng điểm số cũng cho thấy các mã quan trọng lại không cải thiện nhiều. VN30 ghi nhận 9 cổ phiếu tăng giá so với phiên sáng, 14 mã giảm sâu hơn.
Nhóm tăng có một số mã lớn như VIC, HSG, PPC, nhưng phía giảm lại có MSN, VCB, PVD, SSI, KDC, KBC, GMD, CTG. Đó là chưa kể BID cũng tụt 3 bước giá so với phiên sáng, đóng cửa giảm tới 2,59%.Rổ Vn30 đóng cửa với 20 mã giảm/2 mã tăng là nguyên nhân chính khiến các chỉ số không phục hồi thêm. Trụ cột chính dồn hết vào GAS vì PVD cũng rớt giá sâu. Tuy nhiên GAS lại không tiến được bước nào so với phiên sáng, vẫn chỉ tăng 1,45%.Sàn Hà Nội chiều nay suy sụp mạnh hơn HSX do các trụ dầu khí tắt lịm: PVS quay đầu về tham chiếu, đánh mất hết mức tăng 1,36% buổi sáng.
PVC, PVB, PGS giảm so với tham chiếu. Thêm SHB mất 1,61% và nhóm chứng khoán tụt sâu hơn.Điểm tích cực hôm nay có chăng là khối ngoại đã giảm bớt áp lực bán. Với HSX, các giao dịch bán khớp lệnh của khối ngày giảm 33% về khối lượng và 31% về giá trị so với ngày hôm qua. Tuy thế khối này vẫn bán ra nhiều hơn mua vào một chút.Đặc biệt với rổ VN30, khối ngoại vẫn xả ròng khoảng 14 tỷ đồng, trong đó trọng tâm là bán VIC, PVD, HHS và DPM.
VIC là một trong những blue-chips quan trọng tăng giá chiều nay so với phiên sáng, quay về tham chiếu, coi như bớt đi một áp lực lớn lên chỉ số. Khối ngoại vẫn xả gần một nửa thanh khoản của VIC trong cả ngày, mức bán ròng trên 31,7 tỷ đồng.Phía mua, duy nhất SSI được mua ròng hơn 5 tỷ, đạt 6,5 tỷ đồng. SSI lại nằm trong số giảm giá chiều nay và cả phiên mất tới 2,46%. SSI đã đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 6 năm ngoái.
Tổng thể vị thế giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài qua các giao dịch khớp lệnh tại HSX chỉ là -0,3 tỷ đồng ròng. HNX được mua ròng hơn 23,2 tỷ đồng. Nhờ đó, hôm nay là ngày khối ngoại đảo chiều mua ròng đầu tiên của tuần này.