Chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh nhất trong nhiều năm

. Cũng theo ông Pavlik, khi thị trường chứng khoán khởi đầu một năm bằng sự sụt giảm không ngừng, chắc chắn nhà đầu tư không khỏi hoài nghi trong thời gian tới và việc thị trường giảm điểm trong ngắn hạn là khó tránh khỏi. Trên thị trường Mỹ, đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là việc cổ phiếu Apple và Yahoo giảm sâu. Cổ phiếu Apple, công ty công nghệ với nhiều hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, giảm 4,2% xuống 96,45 USD/cổ phiếu và hiện ở mức thấp nhất từ tháng 8/2015. Cổ phiếu Yahoo mất 6,2%, xuống 30,16 USD/cổ phiếu sau khi trang tin Business Insider đưa tin Yahoo chuẩn bị sa thải 10% nhân sự. Thời gian gần đây, khối lượng giao dịch cổ phiếu trên thị trường Mỹ ở mức cao

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, nhà đầu tư Mỹ tiếp tục bán mạnh cổ phiếu, khiến thị trường chứng khoán nước này có 4 ngày giao dịch đầu năm mới mất điểm nhiều chưa từng có.Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones giảm 392,41 điểm, tương đương 2,32%, xuống 16.514,10 điểm. S&P 500 giảm 47,17 điểm, tương đương 2,37%, xuống 1.943,09 điểm. Nasdaq giảm 146,34 điểm, tương đương 3,03%, xuống 4.689,43 điểm.Theo hãng tin Reuters, với sự sụt giảm của giá dầu và khi thêm nhiều thông tin kinh tế bi quan của Trung Quốc được công bố, cổ phiếu nhóm ngành năng lượng và hàng hóa cơ bản tại Mỹ sụt giảm hơn 3% trong phiên 7/1. Cổ phiếu nhóm ngành tài chính, công nghệ, y tế cũng mất từ 2,3% đến 2,89%.
Cổ phiếu các nhóm ngành khác đồng loạt giảm trên 1%. Chỉ trong 4 phiên, chỉ số Dow Jones mất 5,2%, chỉ số S&P 500 giảm 4,92%, chỉ số Nasdaq hạ 6,34%.“Nhà đầu tư cho rằng khi kinh tế Trung Quốc suy yếu, lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ cũng như thị trường chứng khoán sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực”, ông Robert Pavlik, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Boston Private Wealth tại New York nhận định. Cũng theo ông Pavlik, khi thị trường chứng khoán khởi đầu một năm bằng sự sụt giảm không ngừng, chắc chắn nhà đầu tư không khỏi hoài nghi trong thời gian tới và việc thị trường giảm điểm trong ngắn hạn là khó tránh khỏi.Trên thị trường Mỹ, đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là việc cổ phiếu Apple và Yahoo giảm sâu. Cổ phiếu Apple, công ty công nghệ với nhiều hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, giảm 4,2% xuống 96,45 USD/cổ phiếu và hiện ở mức thấp nhất từ tháng 8/2015.Cổ phiếu Yahoo mất 6,2%, xuống 30,16 USD/cổ phiếu sau khi trang tin Business Insider đưa tin Yahoo chuẩn bị sa thải 10% nhân sự.Thời gian gần đây, khối lượng giao dịch cổ phiếu trên thị trường Mỹ ở mức cao.
Số liệu của Thomson Reuters cho thấy trong ngày thứ Năm, 9,9 tỷ cổ phiếu đã được giao dịch trên thị trường Mỹ, khối lượng giao dịch trung bình của 20 ngày trước đó đạt 7,2 tỷ cổ phiếu.Trên thị trường hàng hóa, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 12 năm, giá đồng giao kỳ hạn cũng rớt xuống mức đáy của 7 năm. Tại Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục hạ tỷ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức đáy mới, khiến giới chuyên gia và đầu tư lo ngại kinh tế Trung Quốc thực ra tăng trưởng kém hơn rất nhiều so với các con số công bố. Trong tuần này, dù mới giao dịch được 4 phiên nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải ngưng giao dịch 2 lần vì nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.