Chứng khoán sáng 19/1: Vừa hồi vừa… ngóng

. Các blue-chips khác đều giao dịch rất yếu, kể cả những cổ phiếu đang tăng giá như VIC, SSI, BID, VCB… Mức tăng điểm mạnh hơn ở hai rổ cổ phiếu lớn trên hai sàn cho thấy các blue-chips vẫn có sức mạnh tốt hơn mặt bằng chung. Độ rộng thị trường tuy không hẹp lại bao nhiêu, nhưng chắc chắn giá cổ phiếu đang thu hẹp mức tăng. Hai sàn khớp phiên sáng khoảng 914 tỷ đồng, giảm 37% so với sáng hôm qua. Vn30 có 19 mã tăng/6 mã giảm. Sàn HNX cũng có diễn biến gần tương tự HSX, khi chỉ số chính HNX-Index từ chỗ tăng 0,97% thu hẹp lại còn 0,22%, HNX30 từ tăng 1,67% còn 0,42%. HNX30 có 11 mã tăng/10 mã giảm. Sắc xanh bao phủ phần lớn cổ phiếu trên bảng điện đem lại cảm giác dễ chịu hơn nhiều so với hôm qua. Sau cơn bùng phát bán tháo hôm qua và cầu bắt đáy xuất hiện, thị trường đã bình tĩnh trở lại trong sáng nay, thậm chí còn có chút hưng phấn đầu phiên

Sau cơn bùng phát bán tháo hôm qua và cầu bắt đáy xuất hiện, thị trường đã bình tĩnh trở lại trong sáng nay, thậm chí còn có chút hưng phấn đầu phiên.VN-Index ít phút đầu đợt khớp lệnh liên tục có lúc tăng 1,28% so với tham chiếu. Sau những phiên rơi mạnh như hôm qua, thị trường thường tăng trở lại trong phiên kế tiếp. Sáng nay là điều đã từng diễn ra nhiều lần.Mặc dù giá cổ phiếu tăng khá rộng, nhưng thị trường vẫn vận động rất chậm chạp như thể còn nghe ngóng điều gì. Sau những phút cao trào tăng, giá đa số cổ phiếu bắt đầu chậm lại và suy yếu.
VN-Index chốt phiên sáng chỉ còn tăng 0,54%.VN30 lúc cao nhất cũng tăng 1,27% nhưng hiện chỉ còn 0,61%. Duy có độ rộng là vẫn khá tốt. HSX ghi nhận 123 mã tăng/67 mã giảm. Vn30 có 19 mã tăng/6 mã giảm.Sàn HNX cũng có diễn biến gần tương tự HSX, khi chỉ số chính HNX-Index từ chỗ tăng 0,97% thu hẹp lại còn 0,22%, HNX30 từ tăng 1,67% còn 0,42%.
Độ rộng sàn này kém hơn, chỉ có 87 mã tăng/54 mã giảm. HNX30 có 11 mã tăng/10 mã giảm.Sắc xanh bao phủ phần lớn cổ phiếu trên bảng điện đem lại cảm giác dễ chịu hơn nhiều so với hôm qua. Không còn cảnh bán tháo nữa, nhưng lực cung vùng giá xanh vẫn xuất hiện. Thanh khoản sụt giảm và cũng phụ thuộc quá nhiều vào vài mã giao dịch lớn nhất, nhưng các chỉ số cũng đang suy yếu.
Độ rộng thị trường tuy không hẹp lại bao nhiêu, nhưng chắc chắn giá cổ phiếu đang thu hẹp mức tăng.Hai sàn khớp phiên sáng khoảng 914 tỷ đồng, giảm 37% so với sáng hôm qua. Hai cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong mức thanh khoản nói trên lại là hai cổ phiếu đầu cơ FLC và FIT. Hai mã này đóng góp gần 14% giá trị thị trường, chiếm tới 17% sàn HSX. Các blue-chips khác đều giao dịch rất yếu, kể cả những cổ phiếu đang tăng giá như VIC, SSI, BID, VCB… Mức tăng điểm mạnh hơn ở hai rổ cổ phiếu lớn trên hai sàn cho thấy các blue-chips vẫn có sức mạnh tốt hơn mặt bằng chung.
Tuy nhiên so với mức giảm quá sâu ngày hôm qua, mức phục hồi sáng nay là không đáng kể. Điểm tích cực là các blue-chips có dấu hiệu “nhạy” với cầu bắt đáy hơn các cổ phiếu khác.Nhà đầu tư nước ngoài cũng không giao dịch lớn sáng nay, mới giải ngân được 67,4 tỷ đồng ở HSX. Hôm qua khối ngoại vẫn bán ròng khá nhiều, bất chấp thị trường hỗn loạn. Giao dịch mua bất ngờ nhất lại là FIT, cổ phiếu đang ở mức giá thấp nhất trong lịch sử.
FIT được mua trên 3 triệu cổ với gần 23,6 tỷ đồng, chiếm tới 35% quy mô giải ngân tại HSX. Các mã còn lại được mua rất kém.Phiên phục hồi sáng nay có thể kéo dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào sức cầu. Nhà đầu tư đã bán tháo mạnh ngày hôm qua nên áp lực có giảm đáng kể. Tuy nhiên một chút biến động tăng mạnh trong sáng nay đã gặp phải lực bán mới ở vùng giá cao.
Thị trường nguội dần chủ yếu do dòng tiền vào hạn chế.