Nhận định chứng khoán ngày 12/1: “Chưa nên tham gia bắt đáy”

. . . . . . .

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/1.Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/1/2016, VN-Index giảm 2,18 điểm xuống 557,87 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,31 điểm xuống 76,1 điểm.
 
Nhận định
Khuyến nghị
BVSC
 
Nhà
đầu tư có thể xem xét giải ngân tỷ trọng thấp vào một số mã đã giảm sâu trong
đợt vừa rồi hoặc có triển vọng kết quả kinh doanh quý 4 khả quan.
BSC
Thị
trường nhiều khả năng sẽ đi vào vùng cân bằng quanh ngưỡng 560 điểm trong
trường hợp không có thông tin tiêu cực nào xuất hiện thêm.
Trong
trường hợp xấu hơn, nhà đầu tư cần lưu ý ngưỡng hỗ trợ của thị trường nằm ở
khoảng 535 – 545 điểm. Nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát thêm, chỉ mua vào
khi VN-Index đạt trạng thái cân bằng.
IVS
Vùng
556 – 560 sẽ là ngưỡng  hỗ trợ cho thị
trường trong tuần này, kịch bản kém khả quan cho thị trường có thể chỉ số
VN-Index sẽ quay về vùng 540 điểm để tích lũy và tạo mặt bằng giá mới.
Trong
trường hợp xấu hơn, nhà đầu tư cần lưu ý ngưỡng hỗ trợ của thị trường nằm ở
khoảng 535 – 545 điểm. Nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát thêm, chỉ mua vào
khi VN-Index đạt trạng thái cân bằng.
SHS
Mặc
dù mặt bằng giá hiện tại là khá hấp dẫn cho danh mục trung dài hạn.
Tuy nhiên
hoạt động bắt đáy vẫn cần cân nhắc do áp lực bán hiện vẫn chưa có dấu hiệu
suy giảm, các chỉ số vẫn còn dư địa rơi xuống các vùng thấp hơn.
 
VCSC
Chúng
tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ thử thách các vùng hỗ trợ 550 – 555 của chỉ
số VN-Index và 75.5 của chỉ số HNX-Index và xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật
trong phiên 12/01/2016.
Chúng
tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật để hạ
tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và chưa nên tham gia bắt đáy khi rủi ro ngắn
hạn vẫn còn rất lớn.
FPTS
 
Nhà
đầu tư được khuyến nghị hạn chế mở trạng thái mua mới, đồng thời chọn các
thời điểm chỉ số hồi phục không đi kèm với sự cải thiện của thanh khoản để cơ
cấu lại danh mục với ưu tiên gia tăng tỷ trọng tiền mặt.
Giải ngân các mã đã giảm sâu(Công ty Cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC)“Mặc dù rủi ro trong ngắn hạn vẫn khá lớn, đặc biệt do tác động từ các nhân tố bên ngoài, điển hình là thị trường chứng khoán Trung Quốc nhưng chúng tôi cho rằng hiện khá nhiều cổ phiếu cơ bản đã về vùng mua hấp dẫn. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân tỷ trọng thấp vào một số mã đã giảm sâu trong đợt vừa rồi hoặc có triển vọng kết quả kinh doanh quý 4 khả quan”.   Chỉ mua khi VN-Index cân bằng(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)“Thị trường nhiều khả năng sẽ đi vào vùng cân bằng quanh ngưỡng 560 điểm trong trường hợp không có thông tin tiêu cực nào xuất hiện thêm. Trong trường hợp xấu hơn, nhà đầu tư cần lưu ý ngưỡng hỗ trợ của thị trường nằm ở khoảng 535 – 545 điểm. Nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát thêm, chỉ mua vào khi VN-Index đạt trạng thái cân bằng”.Xem xét cơ cấu lại danh mục(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)“Ở thời điểm hiện tại, VN-Index đã giảm 3 phiên liên tiếp, đóng cửa ở mức 557,87 điểm, đang trong kênh giảm ngắn hạn sau khi  mất ngưỡng hỗ trợ 568 điểm, theo đó vùng 556 – 560 sẽ là ngưỡng  hỗ trợ cho thị trường trong tuần này, kịch bản kém khả quan cho thị trường có thể chỉ số VN-Index sẽ quay về vùng 540 điểm để tích lũy và tạo mặt bằng giá mới.
Một số mã cổ phiếu cơ bản hiện đã về hoặc tiện cận vùng quá bán, chiếm 11% số lượng mã trên sàn HSX (SSI, BID, HPG, REE, BIC..) do vậy thị trường trong tuần này khả năng sẽ có phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể xem xét để cơ cấu lại danh mục.Trong trường hợp VN-Index xuất hiện phiên giảm sâu, nhà đầu tư nên bình tĩnh và có thể mua vào đối với nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều tiền mặt.Mặc dù rủi ro ngắn hạn vẫn đang gia tăng tuy nhiên đối với danh mục trung, dài hạn mặt bằng cổ phiếu đang ở vùng mua hấp dẫn và nhà đầu tư chỉ nên mua vào đối với các cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh năm 2015 khả quan”.Áp lực bán chưa suy giảm(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)“Câu chuyện từ Trung Quốc vẫn chưa dừng lại khiến dòng vốn cả khối ngoại và khối nội cùng tỏ ra dè dặt đẩy rủi ro thị trường tiếp tục tăng cao. Các chỉ số sau khi rơi xuống dưới các mốc hỗ trợ ngắn hạn đều không cho tín hiệu về trạng thái hồi phục sẽ xuất hiện trong ngắn hạn. Hoạt động tìm đáy mới để tiến hành tích lũy do vậy sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên tới. Mặc dù mặt bằng giá hiện tại là khá hấp dẫn cho danh mục trung dài hạn.
Tuy nhiên hoạt động bắt đáy vẫn cần cân nhắc do áp lực bán hiện vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, các chỉ số vẫn còn dư địa rơi xuống các vùng thấp hơn”.Chưa nên tham gia bắt đáy(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ thử thách các vùng hỗ trợ 550 – 555 của chỉ số VN-Index và 75.5 của chỉ số HNX-Index và xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên 12/01/2016. Đồng thời, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn khi các tín hiệu đảo chiều chắc chắn vẫn chưa hình thành cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế tham gia bắt đáy ở thời điểm này. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy áp lực bán có dấu hiệu suy giảm khi hai chỉ số đang giảm dần về các vùng hỗ trợ cho nên hai chỉ số chưa thể xuyên thủng các vùng hỗ trợ ngắn hạn trong 1 – 2 phiên tới.Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống ở mức 574.08 của chỉ số VN-Index và 78.99 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và chưa nên tham gia bắt đáy khi rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn”.Cơ hội kiếm lợi nhuận không nhiều(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)“Vẫn hết sức chú ý rằng nền tảng thanh khoản trong những phiên gần đây là rất yếu đặc biệt là thời điểm chỉ số hồi phục.
Dòng vốn hạn chế, liên tục đảo quanh một số cổ phiếu nhất định và không có yếu tố dẫn dắt sẽ khó xoay chuyển được xu hướng chung của thị trường một cách nhanh chóng. Do đó, cơ hội kiếm lợi nhuận sẽ không nhiều và sự phân hóa có thể sẽ lại tái diễn. Như vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mở trạng thái mua mới, đồng thời chọn các thời điểm chỉ số hồi phục không đi kèm với sự cải thiện của thanh khoản để cơ cấu lại danh mục với ưu tiên gia tăng tỷ trọng tiền mặt”.Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.