Nhận định chứng khoán ngày 14/1: “Sẽ tạo đáy ngắn hạn”

. . . . . . .

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty Chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/1.Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/1/2016, VN-Index giảm 3,89 điểm xuống 560,37 điểm. Ngược lại, HNX-Index tăng nhẹ 0,01 điểm lên 76,66 điểm.
 
Nhận định
Khuyến nghị
BVSC
Thị
trường vẫn chưa cho tín hiệu mới về mặt xu hướng.
Nhà
đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế hiện tại với tỷ trọng ở mức trung bình
thấp.
BSC
Thị
trường đang dao động trong vùng 560, và dự kiến tiếp tục giao dịch quanh vùng
này.
Nhà
đầu tư cần thận trọng quan sát thêm thị trường, giảm tỷ trọng trong phiên hồi
và mua vào trong nhịp giảm.
IVS
Trong
các phiên sắp tới nếu khối lượng giao dịch được cải thiện hơn (từ 120 – 150
triệu cổ phiếu/phiên) kèm theo mức giá tăng nhanh, mạnh và đóng cửa ở mức gần
hoặc cao nhất như phiên hôm nay thì quá trình tích lũy sẽ kết thúc và thị
trường sẽ bước vào xu hướng tăng trưởng.
Dòng
tiền đầu cơ ngắn hạn đang có dấu hiệu trở lại thị trường, tuy nhiên mức độ
rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bắt đáy và
mua đuổi trong phiên.
SHS
VN-Index
sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp 555-575 điểm với trạng thái phân hóa
sẽ diễn ra mạnh hơn trong các phiên sắp tới, trong đó dòng tiền sẽ tập trung
mạnh hơn vào các doanh nghiệp được kỳ vọng có kết quả kinh doanh 2015 tích
cực, đang được giao dịch tại vùng giá thấp.
Tuy
vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát, chờ các tín hiệu tích cực rõ nét hơn
của thị trường trước khi quyết định giải ngân.
VCSC
Chúng
tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ quay lại xu hướng giảm ngắn hạn và các vùng
hỗ trợ của nhịp điều chỉnh là mức 550 – 555 của chỉ số VNIndex và 75.5 của
chỉ số HNX-Index.
Chúng
tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua và ưu tiên hạ
tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi phục kỹ thuật, đặc biệt các nhà đầu tư
không nên bán tháo ở các nhịp giảm mạnh trong phiên.
FPTS
 
Như
đã đề cập, xác suất thành công trong các giao dịch vào thời điểm thị trường
chưa rõ xu hướng là rất thấp cùng với rủi ro bắt đáy quá sớm sẽ gây những tổn
thất lớn đối với hoạt động đầu tư.
Chưa có tín hiệu mới (Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)“Thị trường vẫn chưa cho tín hiệu mới về mặt xu hướng. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế hiện tại với tỷ trọng ở mức trung bình thấp. Các động thái mua đuổi trong các phiên bật tăng, đẩy tỷ trọng lên mức cao không được chúng tôi khuyến nghị tại thời điểm hiện tại”.   Dao động trong vùng 560(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)“Thị trường đang dao động trong vùng 560, và dự kiến tiếp tục giao dịch quanh vùng này.
Nhà đầu tư cần thận trọng quan sát thêm thị trường, giảm tỷ trọng trong phiên hồi và mua vào trong nhịp giảm”.Sẽ tạo đáy ngắn hạn(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)“Hiện chỉ số VN-Index đang giao dịch ở vùng hỗ trợ 556 -560, là vùng hỗ trợ khá tốt trong giai đoạn hiện nay. Nhiều khả năng thị trường sẽ tạo đáy ngắn hạn quanh vùng này. Với phiên giao dịch hôm nay chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong quá trình kiểm tra cung hàng giá rẻ cho đến khi nào nguồn cung này cạn kiệt, trong quá trình này thị trường có khả năng quay trở lại kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 556 điểm ngày 8/1 hoặc xuyên qua vùng này trước khi hình thành xu hướng tăng mới và quá trình sẽ rõ ràng hơn khi có dấu hiệu cải thiện về khối lượng giao dịch. Vì vậy, trong các phiên sắp tới nếu khối lượng giao dịch được cải thiện hơn (từ 120 – 150 triệu cổ phiếu/phiên) kèm theo mức giá tăng nhanh, mạnh và đóng cửa ở mức gần hoặc cao nhất như phiên hôm nay thì quá trình tích lũy sẽ kết thúc và thị trường sẽ bước vào xu hướng tăng trưởng.
Trong trường hợp xấu hơn, nhà đầu tư cần lưu ý ngưỡng hỗ trợ của thị trường nằm ở khoảng 535-540 điểm và các phiên giảm mạnh trong giai đoạn này là cơ hội để mua vào. Dòng tiền đầu cơ ngắn hạn đang có dấu hiệu trở lại thị trường, tuy nhiên mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bắt đáy và mua đuổi trong phiên”.Nên tiếp tục quan sát(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)“Diễn biến điều chỉnh trở lại ngay sau phiên bật tăng tích cực ngày 12/1 với thanh khoản giảm khiến thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm điểm trung hạn. Tuy vậy, cùng với việc thị trường chứng khoán thế giới đang dần có xu hướng ổn định trở lại, áp lực điều chỉnh giảm sâu hơn tại vùng giá hiện tại sẽ không còn mạnh. VN-Index sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp 555-575 điểm với trạng thái phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn trong các phiên sắp tới, trong đó dòng tiền sẽ tập trung mạnh hơn vào các doanh nghiệp được kỳ vọng có kết quả kinh doanh 2015 tích cực, đang được giao dịch tại vùng giá thấp.
Tuy vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát, chờ các tín hiệu tích cực rõ nét hơn của thị trường trước khi quyết định giải ngân”.Có thể quay lại xu hướng giảm ngắn hạn(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ quay lại xu hướng giảm ngắn hạn và các vùng hỗ trợ của nhịp điều chỉnh là mức 550 – 555 của chỉ số VN-Index và 75.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, chúng tôi đánh giá thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật và mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là lực cầu tập trung mạnh ở các vùng hỗ trợ 550 – 555 của chỉ số VN-Index và 75.5 của chỉ số HNX-Index cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo khi hai chỉ số giảm về gần các vùng hỗ trợ này.Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 574.08 của chỉ số VN-Index và 78.22 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua và ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi phục kỹ thuật, đặc biệt các nhà đầu tư không nên bán tháo ở các nhịp giảm mạnh trong phiên”.Cung, cầu đang có tiến triển(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)“Xác suất thành công trong các giao dịch vào thời điểm thị trường chưa rõ xu hướng là rất thấp cùng với rủi ro bắt đáy quá sớm sẽ gây những tổn thất lớn đối với hoạt động đầu tư.
Càng sát tới thời điểm nghỉ lễ Âm lịch tâm lý giao dịch sẽ càng kém sôi động hơn và đặc biệt sẽ trở nên xấu đi nếu chỉ số không còn giữ được mức thanh khoản tích cực để vượt các khu vực kháng cự mạnh. Do đó, để tránh rơi vào trạng thái bị động với các nhịp đi ngang của thị trường gần đây, nhà đầu tư có tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu cao nên tiếp tục chủ động cơ cấu lại danh mục theo hướng nâng dần tỷ trọng tiền mặt chờ thời điểm thị trường xác lập xu thế mới”.Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.