Nhận định chứng khoán ngày 15/1: “Không nên dò đáy”

. . . . . . . Rủi ro trong hiện tại do vậy đang ở mức cao, nhà đầu tư do vậy không nên tiến hành dò đáy, cần tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền cũng như biến động của thị trường tài chính quốc tế trong các phiên tới”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty Chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/1.Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/1/2016, VN-Index giảm 7,34 điểm xuống 553,03 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,95 điểm xuống 75,71 điểm.
 
nhận định
Khuyến nghị
BVSC
Thị
trường nhiều khả năng sẽ có phiên phục hồi trong ngắn hạn sau khi đa số các
mã giảm điểm có phần thái quá trong phiên hôm nay.
Nhà
đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao có thể tranh thủ các phiên
thị trường phục hồi để giảm tỷ trọng.
BSC
Triển
vọng thị trường trong ngắn hạn đang dần xấu hơn. Tin tiêu cực như lực bán
khối ngoại, cùng diễn biến kém sáng sủa trên thị trường thế giới là cơ sở cơ
bản cho nhận định này.
Nhà
đầu tư thận trọng cân nhắc giảm tỷ trọng trong nhịp hồi. Nhà đầu tư trung hạn
cân nhắc giải ngân khi các chỉ số giảm mạnh.
IVS
Trong
bối cảnh thị trường giao dịch tiêu cực như phiên hôm nay nếu đường giá vẫn cứ
dao động với xung lực yếu như hiện tại, thì tín hiệu bung nén của dải BB có
thể là sự khởi đầu cho một nhịp giảm điểm mạnh của chỉ số trong thời gian
tới.
Trong
trường hợp xấu hơn, nhà đầu tư cần lưu ý ngưỡng hỗ trợ của thị trường nằm ở
khoảng 535-540 điểm và các phiên giảm mạnh trong giai đoạn này là cơ hội để
mua vào.
SHS
 
Rủi
ro trong hiện tại do vậy đang ở mức cao, nhà đầu tư do vậy không nên tiến
hành dò đáy, cần tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền cũng như biến động của
thị trường tài chính Quốc tế trong các phiên tới.
VCSC
Chúng
tôi cho rằng hai chỉ số có thể đi ngang quanh vùng hỗ trợ 550 của chỉ số
VN-Index và 75.5 của chỉ số HXN-Index, đặc biệt chúng tôi nhận thấy lực cầu
tập trung khá nhiều ở các vùng hỗ trợ này.
Chúng
tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu ở
các nhịp hồi và chưa nên mở lại vị thế mua.
FPTS
ràng hành động bắt đáy sớm trong các phiên tới sẽ đồng nghĩa với khả năng
chấp nhận rủi ro rất cao.
Tuy
nhiên khi các yếu tố tạo đáy ngắn hạn vẫn chưa được xác lập thì hành động
đứng ngoài thị trường được cho là phù hợp và nên được tuân thủ nghiêm túc
nhằm tránh các hành động giao dịch bắt đáy theo cảm tính.
Hoạt động mua vào chưa được khuyến khích(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)“Thị trường nhiều khả năng sẽ có phiên phục hồi trong ngắn hạn sau khi đa số các mã giảm điểm có phần thái quá trong phiên hôm nay.
Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao có thể tranh thủ các phiên thị trường phục hồi để giảm tỷ trọng. Hoạt động mua vào chưa được chúng tôi khuyến khích do rủi ro tiếp tục điều chỉnh của thị trường sau các nhịp hồi chưa được loại bỏ”.   Triển vọng ngắn hạn đang xấu (Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)“Triển vọng thị trường trong ngắn hạn đang dần xấu hơn. Tin tiêu cực như lực bán khối ngoại, cùng diễn biến kém sáng sủa trên thị trường thế giới là cơ sở cơ bản cho nhận định này. Nhà đầu tư thận trọng cân nhắc giảm tỷ trọng trong nhịp hồi.
Nhà đầu tư trung hạn cân nhắc giải ngân khi các chỉ số giảm mạnh”.Cần hạn chế bắt đáy(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)“Trong trường hợp xấu hơn, nhà đầu tư cần lưu ý ngưỡng hỗ trợ của thị trường nằm ở khoảng 535-540 điểm và các phiên giảm mạnh trong giai đoạn này là cơ hội để mua vào. Mức độ rủi ro ngắn hạn của thị trường đang tăng cao cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bắt đáy và mua đuổi trong phiên”.Không nên dò đáy(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)“Sau phiên Bulltrap ngày 11/1, thị trường tiếp tục quay lại đà điều chỉnh với cường độ giảm lớn hơn. Nhóm các cổ phiếu trụ cột đồng loạt rơi sâu, độ rộng thị trường thu hẹp mạnh với thanh khoản tăng đột biến là các yếu tố cho thấy áp lực bán tháo trong phiên ngày 14/1 là rất lớn. Điều này xác nhận rằng thị trường còn cần thêm nhiều thời gian để tâm lý nhà đầu tư có thể ổn định trở lại, nhất là trong bối cảnh các yếu tố tiêu cực tới từ bên ngoài vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.
Rủi ro trong hiện tại do vậy đang ở mức cao, nhà đầu tư do vậy không nên tiến hành dò đáy, cần tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền cũng như biến động của thị trường tài chính quốc tế trong các phiên tới”.Có thể đi ngang vùng 560(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể đi ngang quanh vùng hỗ trợ 550 của chỉ số VN-Index và 75.5 của chỉ số HXN-Index, đặc biệt chúng tôi nhận thấy lực cầu tập trung khá nhiều ở các vùng hỗ trợ này. Tuy nhiên, theo hệ thống các chỉ báo xung lượng ngắn hạn, mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn và chưa xác lập tín hiệu đảo chiều rõ ràng cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế tham gia bắt đáy, đặc biệt khả năng giảm về mức 530 của chỉ số VN-Index và 73.0 của chỉ số HNXIndex vẫn còn rất lớn. Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 574.08 của chỉ số VN-Index và 78.22 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp hồi và chưa nên mở lại vị thế mua”.Đứng ngoài thị trường là phù hợp(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)“Sau phiên 14/01 có sự xuất hiện GAP – khoảng trống cần bù lấp và cho thấy ngưỡng kháng cự mới trong ngắn hạn được hạ thấp hơn xuống mức 560 điểm.
Các chỉ báo có độ nhạy lớn như CCI hay Wm%R đã cho cảnh báo chỉ số rơi vào khu vực quá bán do đó việc xuất hiện hồi phục kỹ thuật trong phiên tới là có khả năng xảy ra. Do đó, sự hồi phục phía nhưng không vượt khỏi ngưỡng kháng cự mới tại 560 điểm sẽ được xác định như tín hiệu hồi phục giả và nên được tận dụng để giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu. Hiện tại chỉ số đang rất gần với mức cắt lỗ đối với các hoạt động giao dịch trong ngắn hạn tại 550 điểm, do đó hành động mua bắt đáy đang đối diện với mức rủi ro rất cao.Rõ ràng hành động bắt đáy sớm trong các phiên tới sẽ đồng nghĩa với khả năng chấp nhận rủi ro rất cao. Tuy nhiên, khi các yếu tố tạo đáy ngắn hạn vẫn chưa được xác lập thì hành động đứng ngoài thị trường được cho là phù hợp và nên được tuân thủ nghiêm túc nhằm tránh các hành động giao dịch bắt đáy theo cảm tính”.Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.
Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.