Nhận định chứng khoán ngày 191: “Không nên bắt đáy”

VnEconomy giới thiệu Nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty Chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/1.Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/1/2016, VN-Index giảm 16,67 điểm xuống 526,37 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 2,13 điểm xuống 73,26 điểm.
 
Nhận định
Khuyến nghị
IVS
Thông
thường sau 1 khoảng trống thì đường giá sẽ có khuynh hướng lấp đầy khoảng
trống đó, đây là 1 hiện tượng rất thường xảy ra, do đó sự xuất hiện của
Breakaway Gap thường là cơ hội đầu tư lý tưởng khi giá quay trở lại test lại
khoảng trống này trong các phiên giao dịch tiếp theo.
 
SHS
 
Chính
vì các nguyên nhân như vậy, rủi ro tham gia trở lại vào thị trường thời điểm
hiện tại là cao. Các phương án mua vào phục vụ cho mục tiêu trung, dài hạn
cũng cần phải tính tới các phương án phòng vệ rủi ro.
VCSC
Chúng
tôi cho rằng hai chỉ số còn nhịp giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch ngày mai
và gia tăng về dần cuối phiên, đặc biệt chỉ số VN-Index có thể tăng lên trên
mức 530.
Trên
quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên
mở lại vị thế mua. Đồng thời, nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể
mua thăm dò đáy với tỷ trọng thấp.
FPTS
Thực
trạng hiện nay được cho là khó cải thiện khi nó xuất phát chủ yếu từ sự bất
ổn và lo ngại đối với diễn biến tài chính toàn cầu gần đây.
Khi
mà điểm dừng cho nhịp giảm hiện tại chưa được xác định và cơ sở để đánh giá
độ bền của nhịp hồi cũng chưa hội tụ đủ thì hành động nâng tỷ trọng tiền mặt
vẫn là ưu tiên cao nhất vào thời điểm này.
VietinBankSc
 
Áp
lực bán đang khá mạnh, nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi diễn biến thị
trường.
BVSC
 
Các
phiên hồi phục sắp tới nếu diễn ra sớm chỉ nên kỳ vọng là một nhịp hồi kỹ
thuật ngắn, là cơ hội để nhà đầu tư giảm thiểu tỷ trọng hoặc tái cơ cấu danh
mục.
Hạn chế hoạt động giải ngân(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)“Các phiên hồi phục sắp tới nếu diễn ra sớm chỉ nên kỳ vọng là một nhịp hồi kỹ thuật ngắn, là cơ hội để nhà đầu tư giảm thiểu tỷ trọng hoặc tái cơ cấu danh mục.
Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế hoạt động giải ngân mới trong giai đoạn rủi ro hiện nay”.   Cơ hội đầu tư lý tưởng(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)“Với phiên giảm điểm ngày 18/1: điểm số giảm mạnh kèm theo khối lượng giao dịch lớn, VN-Index đã tạo một khoảng trống giảm giá (Breakaway Gap), Breakaway Gap thường đánh dấu giai đoạn đầu của một xu hướng. Thông thường sau một khoảng trống thì đường giá sẽ có khuynh hướng lấp đầy khoảng trống đó, đây là 1 hiện tượng rất thường xảy ra, do đó sự xuất hiện của Breakaway Gap thường là cơ hội đầu tư lý tưởng khi giá quay trở lại test lại khoảng trống này trong các phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, không phải tất cả khoảng trống đều được lấp đầy”.Rủi ro thị trường đang cao(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)“Sau 4 phiên điều chỉnh giảm điểm liên tiếp, VN-Index hiện tại đang tiệm cận vùng hỗ trợ 520 – 525 điểm. Trong quá khứ chỉ số này thường có diễn biến bật tăng tích cực mỗi khi giảm xuống sát vùng hỗ trợ này với mức tăng từ 15 – 20% tính từ vùng đáy.
Tuy vậy, nếu quyết định tham gia bắt đáy tại vùng giá hiện tại, nhà đầu tư cũng nên lưu ý các rủi ro đang hiện hữu tác động trực tiếp lên biến động của thị trường bao gồm: diễn biến điều chỉnh giảm liên tiếp của giá dầu do lo ngại tình trạng kinh tế ảm đạm của Trung Quốc trong khi tình trạng thừa cung đang có diễn biến trầm trọng hơn.Xu hướng rút vốn khỏi các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu lan rộng không chỉ tại các thị trường mới nổi mà còn cả tại các thị trường lớn hơn trong khi các quỹ trái phiếu chính phủ Mỹ ở tất cả các kỳ hạn đều nhận được vốn lớn. Lãi suất huy động tiếp tục xu hướng tăng do nhu cầu vốn cuối năm tăng cao…Chính vì các nguyên nhân như vậy, rủi ro tham gia trở lại vào thị trường thời điểm hiện tại là cao. Các phương án mua vào phục vụ cho mục tiêu trung, dài hạn cũng cần phải tính tới các phương án phòng vệ rủi ro”.Còn nhịp giảm mạnh(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số còn nhịp giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch ngày mai và gia tăng về dần cuối phiên, đặc biệt chỉ số VN-Index có thể tăng lên trên mức 530. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi đánh giá hai chỉ số sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật tại các vùng hỗ trợ ngắn hạn 525 – 530 của chỉ số VN-Index và 73.0 của chỉ số HNX-Index, đặc biệt mô hình đảo chiều đang dần hình thành trên nhiều cổ phiếu Largecaps cho nên mức độ rủi ro ngắn hạn đang có chiều hướng giảm dần.Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 565.23 của chỉ số VN-Index và 77.97 của chỉ số HNX-Index.
Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở lại vị thế mua. Đồng thời, nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể mua thăm dò đáy với tỷ trọng thấp”.Chờ điểm mua phù hợp(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)“Trong bối cảnh thị trường đang tìm điểm đáy mới, tâm lý hoang mang và thận trọng sẽ là cản trở lớn đối với các giao dịch theo chiều mua. Theo đó, thị trường sẽ rất khó lật ngược được trạng thái bi quan một cách nhanh chóng ngoại trừ trường hợp xuất hiện thông tin tích cực và đủ lớn gây sự đột biến. Thực trạng hiện nay được cho là khó cải thiện khi nó xuất phát chủ yếu từ sự bất ổn và lo ngại đối với diễn biến tài chính toàn cầu gần đây.
Sự thờ ơ của nhóm nhà đầu tư nước ngoài cũng đang là chất xúc tác khiến các giao dịch càng kém tích cực hơn.Khi mà điểm dừng cho nhịp giảm hiện tại chưa được xác định và cơ sở để đánh giá độ bền của nhịp hồi cũng chưa hội tụ đủ thì hành động nâng tỷ trọng tiền mặt vẫn là ưu tiên cao nhất vào thời điểm này. Nhóm nhà đầu tư đã thoát ra khỏi thị trường nên kiên nhẫn chờ điểm mua phù hợp”.Không nên bắt đáy (Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc)“Áp lực bán đang khá mạnh, nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi diễn biến thị trường. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể giảm tỷ trọng cổ phiếu khi có đợt phục hồi kỹ thuật, hạn chế dùng margin cao. Về trung hạn, nhà đầu tư nên xem xét giải ngân một phần nhỏ khi chỉ số sụt giảm về vùng 510-515 đối với các cổ phiếu cơ bản tốt; Không nên bắt đáy với cổ phiếu đầu cơ, có rủi ro cao về hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính”.Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.
Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.