Nhận định chứng khoán ngày 8/1: “Tránh động thái bán tháo”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty Chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/1.Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/1/2016, VN-Index giảm 9,21 điểm xuống 565,36 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,53 điểm xuống 77,15 điểm.
 
Nhận định
Khuyến nghị
BVSC
 
Nhà
đầu tư có thể xem xét giải ngân tỷ trọng thấp vào một số mã đã giảm sâu trong
đợt vừa rồi hoặc có triển vọng kết quả kinh doanh quý 4 khả quan.
BSC
Các
bất ổn quốc tế, chủ yếu đến từ thị trường Chứng khoán Trung Quốc và sự giảm
giá dầu, tiếp tục đe dọa tâm lý thị trường trong phiên hôm nay. Lo ngại chưa
dừng lại, và nó có thể kéo dài sang phiên tiếp theo.
Nhà
đầu tư ưa mạo hiểm có thể mua bắt đáy trong các nhịp giảm sâu của thị trường.
Nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài quan sát them.
IVS
Nhưng
nếu như tiếp tục cú bán tháo kiểu này diễn ra phiên ngày 8/1 mà cầu mua
bắt đáy gia tăng thì khả năng hồi phục lại rất cao.
 
SHS
VN-Index
hiện tại đã tiến sát mốc hỗ trợ khá thấp 565 điểm tương ứng với channel tăng
điểm trung hạn của chỉ số này. Nếu mốc này không giữ được trong phiên giao
dịch tới, tâm lý sẽ giao dịch sẽ chuyển biến xấu hơn khiến VN-Index test lại
các mốc hỗ trợ thấp hơn trong ngắn hạn với mốc gần nhất là 540 điểm.
Nhà
đầu tư nên đứng ngoài quan sát diễn biến dòng tiền, hạn chế bắt đáy, tuy
nhiên cũng nên tránh động thái bán tháo sau phiên hôm nay nếu các chỉ số vẫn
giữ được các mốc hỗ trợ quan trọng.
FPTS
 
Với
diễn biến này, thị trường cho thấy sự nhạy cảm với thông tin vĩ mô và quốc
tế nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên hết sức thận trọng, theo
sát và có kế hoạch dự phòng rủi ro nếu chỉ số có dấu hiệu cắt xuống khỏi
kênh đi ngang 560 – 580 bắt đầu từ tháng 12/2015 đến nay.
Nhiều mã đã về vùng hấp dẫn(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)“Sau phiên hôm nay, khá nhiều cổ phiếu cơ bản đã về vùng mua hấp dẫn.
Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân tỷ trọng thấp vào một số mã đã giảm sâu trong đợt vừa rồi hoặc có triển vọng kết quả kinh doanh quý 4 khả quan”.   Có thể mua bắt đáy(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)“Các bất ổn quốc tế, chủ yếu đến từ thị trường chứng khoán Trung Quốc và sự giảm giá dầu, tiếp tục đe dọa tâm lý thị trường trong phiên hôm nay. Lo ngại chưa dừng lại, và nó có thể kéo dài sang phiên tiếp theo. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mua bắt đáy trong các nhịp giảm sâu của thị trường. Nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài quan sát thêm”.Có thể thoát khỏi xu hướng giảm chung(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)“Thị trường chỉ thực sự xấu đi sau khi những thông tin từ thị trường chứng khoán Trung Quốc được lan truyền.
Một nhịp giảm mạnh đã xảy ra nhưng những diễn biến phiên buổi chiều thực sự khiến nhiều nhà đầu tư bi quan. Đặc biệt với nhóm cổ phiếu Dầu khí và dường như cổ phiếu này bị giải chấp. Cho dù tín hiệu mua bắt đáy đã gia tăng mạnh cũng như mốc 565 điểm vẫn duy trì nhưng khả năng hồi phục lại phụ thuộc vào tình hình thế giới. Chúng tôi kỳ vọng rằng nhà đầu tư hãy bình tĩnh và cẩn trọng trước khi bán tháo cổ phiếu nếu không  bị áp lực về tài chính.Về kỹ thuật, kể từ phiên 8/12/2015 VN-Index vẫn đang có xu hướng tăng nhẹ và mốc 565 điểm là điểm đáy của diễn biến này.
Nếu như VN-Index phiên 8/1 tăng nhẹ có thể vẫn tiếp tục hy vọng VN-Index thoát khỏi xu hướng giảm chung. Nhưng nếu như tiếp tục cú bán tháo kiểu này diễn ra phiên ngày 8/1 mà cầu mua bắt đáy gia tăng thì khả năng hồi phục lại rất cao”.Tránh động thái bán tháo(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)“VN-Index hiện tại đã tiến sát mốc hỗ trợ khá thấp 565 điểm tương ứng với channel tăng điểm trung hạn của chỉ số này. Nếu mốc này không giữ được trong phiên giao dịch tới, tâm lý sẽ giao dịch sẽ chuyển biến xấu hơn khiến VN-Index test lại các mốc hỗ trợ thấp hơn trong ngắn hạn với mốc gần nhất là 540 điểm. Nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát diễn biến dòng tiền, hạn chế bắt đáy, tuy nhiên cũng nên tránh động thái bán tháo sau phiên hôm nay nếu các chỉ số vẫn giữ được các mốc hỗ trợ quan trọng”.Ưu tiên nắm giữ các mã tốt(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)“Như đã đề cập, số lần liên tục thất bại trước khu vực 575 – 580 điểm đang tạo thành lực cản tâm lý mạnh đối với các nhà đầu tư đang tham gia thị trường.
Bởi vậy, cùng với thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới thì thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên giảm khá mạnh, xóa bỏ hoàn toàn nền tảng tăng dần có được trong 02 tuần liền trước. Với diễn biến này, thị trường cho thấy sự nhạy cảm với thông tin vĩ mô và quốc tế nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên hết sức thận trọng, theo sát và có kế hoạch dự phòng rủi ro nếu chỉ số có dấu hiệu cắt xuống khỏi kênh đi ngang 560 – 580 bắt đầu từ tháng 12/2015 đến nay. Cụ thể, việc ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh 2015 tích cực và giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ trong danh mục tại thời điểm này sẽ đảm bảo mục tiêu an toàn trong bối cảnh những thông tin từ thị trường quốc tế vẫn có khả năng kéo dài tác động tiêu cực”.Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.