Nhận định chứng khoán tuần 11-15/1: “Sẽ phục hồi kỹ thuật”

VnEconomy giới thiệu Nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty Chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 11-15/1/2016.Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 8/1, VN-Index giảm 5,31 điểm xuống 560,05 điểm. Tương tự, HNX-Index 0,74 điểm xuống 76,41 điểm.
 
Nhận định
Khuyến nghị
BVSC
BVSC
duy trì quan điểm đánh giá mặt bằng cổ phiếu đang ở vùng mua hấp dẫn cho danh
mục trung, dài hạn.
Mặc
dù vậy, rủi ro ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn và nhà đầu tư chỉ nên mua vào đối
với các cổ phiếu đang ở vùng giá thấp với tiềm năng kết quả kinh doanh năm 2015
khả quan.
BSC
VN-Index
vẫn đang giữ được ngưỡng hỗ trợ 560 điểm và cách vùng điểm “hoảng loạn” của năm
2015 khoảng 30 điểm, tương ứng với khoảng 1-2 phiên bán tháo mạnh.
Do
vậy, trong trường hợp VN-Index xuất hiện phiên giảm mạnh, nhà đầu tư nên bình
tĩnh và xem như cơ hội để bình quân giá vốn.
VCSC
Chúng
tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà giảm ngắn hạn trong tuần giao
dịch tới và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật.
Chúng
tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bắt đáy ở thời điểm hiện
tại và tận dụng các nhịp hồi trong các phiên đầu tuần để hạ tỷ trọng cổ phiếu
về mức thấp.
FPTS
Thị
trường vẫn đang cho thấy sự nhạy cảm với thông tin từ thị trường quốc tế và
đang tạm dừng ở mốc điểm khá nhạy cảm nên đánh giá về xu hướng của tuần kế
tiếp cần phải được xem xét dựa trên phản ứng tiếp theo của dòng tiền tại khu
vực 555 – 560 điểm.
Chúng
tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị thận trọng, theo sát và có kế hoạch dự phòng
rủi ro nếu chỉ số tiếp tục đi xuống.
VietinBankSc
 
Theo
dõi sát diễn biến của cung cầu trên thị trường. Tạm thời giữ nguyên trạng
thái danh mục đối với các cổ phiếu cơ bản tốt, không bị ảnh hưởng nhiều từ
giá dầu, có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tốt.
Mặt bằng cổ phiếu đang hấp dẫn(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)“BVSC duy trì quan điểm đánh giá mặt bằng cổ phiếu đang ở vùng mua hấp dẫn cho danh mục trung, dài hạn. Mặc dù vậy, rủi ro ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn và nhà đầu tư chỉ nên mua vào đối với các cổ phiếu đang ở vùng giá thấp với tiềm năng kết quả kinh doanh năm 2015 khả quan”.Mua vào tại các nhịp giảm sâu(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)“VN-Index vẫn đang giữ được ngưỡng hỗ trợ 560 điểm và cách vùng điểm “hoảng loạn” của năm 2015 khoảng 30 điểm, tương ứng với khoảng 1-2 phiên bán tháo mạnh.
Do vậy, trong trường hợp VN-Index xuất hiện phiên giảm mạnh, nhà đầu tư nên bình tĩnh và xem như cơ hội để bình quân giá vốn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều tiền mặt có thể mua vào tại các nhịp giảm sâu của thị trường”.Sẽ phục hồi kỹ thuật(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà giảm ngắn hạn trong tuần giao dịch tới và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật. Đồng thời, chúng tôi đánh giá đà giảm ngắn hạn có thể sẽ mở rộng về các mức thấp hơn cho nên mức độ rủi ro ngắn hạn đang có chiều hướng gia tăng và việc tham gia bắt đáy không được chúng tôi khuyến khích ở thời điểm hiện tại.
Ngoài ra, mức hỗ trợ mạnh của hai chỉ số là mức 530 của chỉ số VN-Index và 73.0 của chỉ số HNX-Index.Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và mức kháng cự của hệ thống ở mức 579.96 của chỉ số VN-Index và 80.01 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bắt đáy ở thời điểm hiện tại và tận dụng các nhịp hồi trong các phiên đầu tuần để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp”.Có kế hoạch nếu chỉ số vẫn giảm(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS)“Về chỉ báo, chỉ số VN-Index đang khẳng định kịch bản kiểm tra lại ngưỡng cận dưới của bollinger bands. Trong bối cảnh chỉ báo về tính biến động này vẫn chưa mở rộng trở lại thì kỳ vọng xu hướng đi ngang trong phạm vi 560-580 điểm của VN-Index là vẫn còn. Tuy nhiên, cần lưu ý là nhóm các chỉ báo xu hướng và xung lượng đang xấu đi nhanh chóng khi đảo chiều lao dốc hướng về mốc quá bán.
Theo đó, nếu chỉ số tiếp tục đi sâu vào khu vực 550-560 điểm thì các vị thế nắm giữ cổ phiếu sẽ cần phải thận trọng hơn với khả năng tái diễn của xu hướng giá xuống ngắn hạn.Thị trường vẫn đang cho thấy sự nhạy cảm với thông tin từ thị trường quốc tế và đang tạm dừng ở mốc điểm khá nhạy cảm nên đánh giá về xu hướng của tuần kế tiếp cần phải được xem xét dựa trên phản ứng tiếp theo của dòng tiền tại khu vực 555 – 560 điểm. Trong trường hợp khu vực này bị phá vỡ thì xu hướng theo tuần sẽ bi quan với khả năng bắt đầu một hướng giảm giá mới. Do đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị thận trọng, theo sát và có kế hoạch dự phòng rủi ro nếu chỉ số tiếp tục đi xuống. Cụ thể, nhà đầu tư nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ trong danh mục và tránh các hoạt động bắt đáy trong giai đoạn hiện nay do rủi ro thị trường vẫn khá lớn”.Giảm tỷ trọng nếu áp lực bán mạnh(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc) “Theo dõi sát diễn biến của cung cầu trên thị trường.
Tạm thời giữ nguyên trạng thái danh mục đối với các cổ phiếu cơ bản tốt, không bị ảnh hưởng nhiều từ giá dầu, có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tốt. Xem xét cơ cấu giảm tỷ trọng đối với các cổ phiếu đầu cơ, biến động mạnh.Nếu lực cầu gia tăng tại vùng 560-565, và mốc này không bị phá vỡ với lực bán mạnh thì có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu để đón đầu sóng hồi. Thực hiện giảm tỷ trọng cổ phiếu khi áp lực bán mạnh, phá vỡ vùng 560-565”.Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.