Thanh khoản địa ốc Hà Nội đạt kỷ lục 5 năm

. Căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng 28% trong tổng số căn chào bán mới, cao hơn so với mức 21% trong năm đỉnh điểm 2011 về mở bán. Phó giám đốc CBRE Nguyễn Hoài An cho biết lượng giao dịch cả năm 2015 đã đạt mức kỷ lục mới so với thời điểm năm 2009 (15. 000 căn hộ được bán) và cao hơn mức kỷ lục về số lượng căn mở bán cao nhất năm 2011 (24. 000 căn được bán). Theo vị trí, tỷ lệ mở bán mới tại khu phía Nam và rìa trung tâm tăng mạnh, chiếm tới 50% lượng mở bán, tỷ lệ này luôn thấp hơn khu phía Tây và Tây Nam với nhiều hạ tầng đang được triển khai. Nhiều nhà đầu tư châu Á như Đài Loan, Singapore, Hồng Kông… đang muốn chuyển sang đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Theo ông Richard Leech, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hào hứng triển khai những dự án mới trong năm 2016 với quy mô, chất lượng, giá cả phù hợp hơn

Năm 2015 được xem là năm có thanh khoản tích cực nhất đối với thị trường bất động sản Hà Nội trong vòng 5 năm qua, với sự khởi sắc ở hầu hết các phân khúc.Theo báo cáo khảo sát thị trường bất động sản quý 4 và cả năm 2015, được công ty CBRE công bố chiều 6/1, mặc dù quý 4 số căn mở bán thấp hơn quý 3 nhưng tổng cả năm 2015 có 28.300 căn hộ được chào bán, tăng 70% so với năm 2014. Điểm đáng chú ý trong năm 2015, phân khúc căn hộ cao cấp đã trở lại với tỷ lệ tăng mạnh trong cả lượng mở bán và giao dịch. Căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng 28% trong tổng số căn chào bán mới, cao hơn so với mức 21% trong năm đỉnh điểm 2011 về mở bán.Phó giám đốc CBRE Nguyễn Hoài An cho biết lượng giao dịch cả năm 2015 đã đạt mức kỷ lục mới so với thời điểm năm 2009 (15.000 căn hộ được bán) và cao hơn mức kỷ lục về số lượng căn mở bán cao nhất năm 2011 (24.000 căn được bán).Theo vị trí, tỷ lệ mở bán mới tại khu phía Nam và rìa trung tâm tăng mạnh, chiếm tới 50% lượng mở bán, tỷ lệ này luôn thấp hơn khu phía Tây và Tây Nam với nhiều hạ tầng đang được triển khai. Lượng mở bán từ khu phía Tây và Tây Nam chiếm 46%, thấp hơn các năm trước khi thường trên 50%.Về nhu cầu lẫn niềm tin thị trường của khách hàng và giới đầu tư được đánh giá là khá tích cực trong suốt cả năm và cải thiện sau mỗi quý.
Ước tính có khoảng 21.100 căn đã được giao dịch cả năm trong các phân khúc. Các phân khúc cao cấp và hạng sang có sự cải thiện trong tỷ lệ giao dịch sau mỗi quý và đạt tỷ lệ khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm. Tỷ lệ này thường thấp hơn 20% trong các năm trước. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn khởi động các dự án trước đây, định vị lại dự án và triển khai ra thị trường.Mặc dù tỷ lệ giao dịch phân khúc bình dân và trung cấp thấp hơn so với năm 2014 song các phân khúc này vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng lượng giao dịch cả năm, do có mức giá hợp lý và nhắm đến đa số người mua nhà có ngân sách vừa phải.Giá bình quân cả sơ cấp và thứ cấp cải thiện qua các quý trong năm với mức tăng trung bình.
Nhìn chung, giá mở bán các dự án mới tăng khoảng 3-5% so với các năm trước, cá biệt dự án cao cấp có mức tăng giá 5 – 7% tại một số đợt mở bán sau. Về giá thứ cấp, toàn thị trường ghi nhận mức tăng nhẹ 0,3% theo quý và 1,1% theo năm. Giá thứ cấp nhìn chung ổn định trong năm vừa qua do lượng cung trên thị trường sơ cấp tăng mạnh.Thị trường biệt thự, nhà liền kề năm 2015 cũng có những cải thiện đáng kể cả về số lượng mở bán cũng như số lượng giao dịch thành công của các dự án mới. Cụ thể, có 1.246 căn mở bán mới, gấp đôi so với năm 2014.
Bao gồm 9 dự án: Starlake, Gamuda, Ngoại giao đoàn, Park City, Gold Silk, Mon City, Green Pearl, Pandora và Aquabay Ecopark…Tính theo USD, giá thứ cấp trung bình toàn thị trường trở lại mức tăng 1,4% so với quý trước nhưng vẫn giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do tác động của đồng tiền nội tệ giảm giá trong năm.Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Richard Leech cho hay mức độ quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài giai đoạn 2011 – 2014 có dấu hiệu chững lại, nhưng năm 2015 đã chứng kiến sự quay trở lại của họ vào thị trường bất động sản Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư châu Á như Đài Loan, Singapore, Hồng Kông… đang muốn chuyển sang đầu tư bất động sản tại Việt Nam.Theo ông Richard Leech, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hào hứng triển khai những dự án mới trong năm 2016 với quy mô, chất lượng, giá cả phù hợp hơn.Mặt khác, theo CBRE, sau nhiều kỳ vọng của thị trường, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1/7/2015, thị trường đã ghi nhận sự quan tâm nhất định từ người nước ngoài đối với một số dự án cao cấp có tên tuổi ở cả Hà Nội và Tp.HCM.Bà Nguyễn Hoài An dự báo, năm 2016 nguồn cung bất động sản sẽ tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư phải cạnh tranh nhiều hơn, đặc biệt là phải nâng cao chất lượng sản phẩm.