Xu thế dòng tiền: Vẫn chưa thấy đáy

. Điều mà nhiều chuyên gia chờ đợi là các đợt bán tháo mới, đẩy thị trường vào trạng thái “washout” rõ rệt. Kịch bản này không phải là bi quan quá mức mà dựa trên những cơ sở như mức độ margin vẫn đang cao, thậm chí không chỉ ở các cổ phiếu đầu cơ mà đang lan sang cả các blue-chips; tâm lý nhà đầu tư rất xấu. Trong khi đó các nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch của tuần đặc biệt bán ròng các cổ phiếu lớn thuộc VN30 như VIC và MSN. Ông Phạm Thiên QuangTrưởng bộ phận Equity Research – Chứng khoán MBSĐiểm tích cực là theo quan sát của tôi mức độ margin đã giảm được một phần (trung bình khoảng 10-15% so với đỉnh, tùy từng công ty chứng khoán, dù vẫn còn ở mức tương đối cao), và giá cổ phiếu đã giảm về mức hấp dẫn hơn trước

Tránh được những biến động bất lợi trong tuần qua, nhưng các chuyên gia vẫn duy trì đánh giá rất thận trọng về thị trường.Tâm lý bi quan là cảm nhận rõ ràng từ các chuyên gia được VnEconomy phỏng vấn. Thậm chí có những quan điểm chưa nhìn thấy bất cứ điểm tích cực nào trong ngắn hạn. Điều mà nhiều chuyên gia chờ đợi là các đợt bán tháo mới, đẩy thị trường vào trạng thái “washout” rõ rệt.Kịch bản này không phải là bi quan quá mức mà dựa trên những cơ sở như mức độ margin vẫn đang cao, thậm chí không chỉ ở các cổ phiếu đầu cơ mà đang lan sang cả các blue-chips; tâm lý nhà đầu tư rất xấu. Đặc biệt vấn đề gây quan ngại là dòng vốn ngoại vẫn đang rút ra không ngừng nghỉ do ảnh hưởng của những biến động mạnh trên thị trường tài sản toàn cầu, hơn là bó hẹp trong câu chuyện tỷ giá trong nước.Điểm tích cực được các chuyên gia nhìn nhận là việc thị trường giảm nhanh sẽ khiến giá trở nên hấp dẫn hơn, cộng với áp lực margin sẽ giảm dần.
Các chuyên gia đều thống nhất về một nhịp “wash-out” rất có khả năng xảy ra. Nguyễn HoàngVnEconomyMột tuần sụt giảm kinh hoàng của thị trường và các ngưỡng hỗ trợ mà anh chị chỉ ra trong tuần trước cũng đã “tan nát”. Tâm lý bi quan đang tăng lên cao trào, nhất là khi chứng khoán Trung Quốc cũng có nguy cơ thủng đáy. Liệu anh chị có tìm được điểm tích cực nào trong thị trường lúc này?Ông Trần Xuân BáchBộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo ViệtHiện tại mọi thứ dường như đang có tác động tiêu cực đối với diễn biến thị trường, từ xu hướng lao dốc của thị trường chứng khoán toàn cầu cho đến hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan và có dấu hiệu hoảng loạn đối với xu hướng sụt giảm của thị trường.
Tuy nhiên trong quá khứ, cơ hội cho thị trường tạo đáy thường xuất hiện mỗi khi tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan nhất, hay nói cách khác đó là khi thị trường xuất hiện những phiên “wash-out”. Thêm vào đó, sau một giai đoạn sụt giảm, khá nhiều các cổ phiếu đã rơi về những vùng giá hỗ trợ tương đối hấp dẫn cho mục đích đầu tư trung, dài hạn.Bên cạnh đó, trong thời gian tới thị trường sẽ đón nhận những thông tin hỗ trợ đến từ việc chính thức ký kết các hiệp định thương mại tự do, sẽ tạo động lực tái cơ cấu nền kinh tế và hỗ trợ cho các nhóm ngành được hưởng lợi. Kế đến là các quy định về mở room ngoại cho các ngành nghề cụ thể từ phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cơ chế giao dịch T+0, bán cổ phiếu chờ về và các sản phẩm chứng quyền sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường và tác động tích cực đến triển vọng lợi nhuận của nhóm công ty chứng khoán.
Ngoài ra, những thông tin về kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2015 có thể sẽ tạo ra bức tranh phân hóa và tác động tích cực đến diễn biến giá cổ phiếu của một số doanh nghiệp.Ông Trần Hữu PhúcTrưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBSThị trường này chúng tôi chưa thấy được điểm tích cực nào trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư nội đang chịu áp lực rất lớn từ các đợt sụt giảm các tài khoản sử dụng margin tiến gần đến ngưỡng nguy hiểm call margin. Trong khi đó các nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch của tuần đặc biệt bán ròng các cổ phiếu lớn thuộc VN30 như VIC và MSN.Ông Phạm Thiên QuangTrưởng bộ phận Equity Research – Chứng khoán MBSĐiểm tích cực là theo quan sát của tôi mức độ margin đã giảm được một phần (trung bình khoảng 10-15% so với đỉnh, tùy từng công ty chứng khoán, dù vẫn còn ở mức tương đối cao), và giá cổ phiếu đã giảm về mức hấp dẫn hơn trước.Bà Hồ HuyềnTrưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECTKhi thị trường giảm sâu như thế này, theo tôi, không nên cố gắng tìm kiếm những yếu tố tích cực làm gì, bởi có thông tin tích cực mà tài khoản nhà đầu tư đang bị lỗ thì mọi bình luận cũng như không. Còn nếu bắt buộc phải tìm điểm tích cực, thì tôi hi vọng đợt giảm mạnh này sẽ xả được sạch cung có giá vốn cao, kỹ thuật gọi là “wash-out”, thị trường có thể sẽ nhẹ hơn để đi lên.Ông Lê Đức KhánhKinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)Diễn biến vĩ mô vẫn đang tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán không chỉ trong ngắn hạn mà tôi cho rằng có thể cả đầu nửa năm 2016.
Trong ngắn hạn, VN-Index đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ “mềm” 550 – 555 điểm và s